17 CommentsBạn có tự tin rằng mình rất “tỉnh”? Trong video này, Trang mang đến một ví dụ thú vị để minh hoạ cho sự sai sót của nhận thức mà rất có thể chính bạn cũng đã từng là nạn nhân.

Ví dụ này do Giáo sư Neil deGrasse Tyson nêu ra trong một bài học về Scientific Thinking mà Trang rất thích. Hôm nay, Trang chia sẻ lại cho các bạn cùng nghĩ nhé.

Trong video, Trang có sử dụng hình ảnh minh hoạ từ Ted.

Link Subscribe kênh:

🌵Tham gia iammaitrang community và theo dõi nhiều thông tin hơn:
🌵Trò chuyện với Trang:
🌵Ngắm nghía ảnh tập tành và cuộc sống của Trang:

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ YouTube Channel #iammaitrang! Hãy subscribe và bật thông báo để xem nhiều videos của Trang hơn vào 8h tối thứ 2 hàng tuần nhé!!!

Nguồn: https://mavuong.com

Xem thêm bài viết khác: https://mavuong.com/giai-tri/

Author

meeylandofficial@gmail.com

17 thoughts on “Bạn có "tỉnh" như bạn nghĩ? | Cạm bẫy tư duy ai cũng từng là nạn nhân | iammaitrang

  1. Các bạn thân mến, việc một người tung được 10 lần mặt ngửa liên tiếp chỉ đơn giản là trùng lặp. Không có gì đảm bảo lần tung thứ 11, đồng xu vẫn tiếp tục ra mặt ngửa. Xác suất của việc ra mặt sấp hay ngửa là như nhau: 50-50. Trên thực tế, đây là chuyện hết sức bình thường. Việc báo chí đến phỏng vấn và khiến người đó trở nên nổi tiếng tạo ra tâm lý đám đông, tác động đến tư duy của người khác, khiến cho mọi người nghĩ rằng việc tung đồng xu 10 lần liên tiếp ra 1 mặt ngửa là đặc biệt (cognitive bias). Nếu tỉnh táo, bạn sẽ tự thấy rằng đây là một sự thật hết sức bình thường và tránh cho bản thân không rơi vào bẫy tâm lý đám đông, phân biệt được điều gì là sự thật hiển nhiên, điều gì là do sai lệch trong nhận thức.

  2. Cuốn sách "Bạn không thông minh lắm đâu" cũng đã đề cập đến thiên kiến nhận thức và một vài vấn đề xung quanh hành vi và suy nghĩ của con người. Bạn nào muốn hiểu thêm thì có thể tìm đọc 😃
    P/s: Mong chị Trang tiếp tục ra những video kiểu này. Cảm ơn chị và chúc chị thành công. ♥️

  3. Dạ chị ơi em thấy chủ đề này thực sự rất hay . Chị có thể làm thêm về chủ đề này được không ạ

  4. chị ơi cho em hỏi 1 klq tẹo là uống giấm táo liên tục trong thời gian dài đc k ạ ?? hay phải nhưng rồi uống ngưng rồi uống ạ ??

  5. Có những sản phẩm nhiều ng mua tức là sản phẩm đó chất lượng tốt thật thì mới nhiều ng dùng. Chứ k fai cứ nhiều ng mua sản phẩm đó là bị tâm lý đám đông đâu ạ. Vd như iphone của apple. Nhiều ng mua nó vì nó có chất lượng tốt thật. Chẳng phải tự nhiên mà 1 thương hiệu ăn nên làm ra đâu ạ. Marketing là 1 phần thôi, 1 phần lớn nữa là do chất lượng sản phẩm tốt

  6. Thế giới có Người Đặc Biệt Jose Mourinho mà chị? Mỗi người sinh ra đã là những cá thể khác nhau với sự đặc biệt riêng có của họ rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *