23 CommentsNhững chuyện lạ xung quanh pho tượng rồng kỳ bí
Cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi quanh câu chuyện về pho tượng kỳ bí được tìm thấy cách đây 20 năm, trong một lần tu bổ tam quan đền thờ Thái sư Lê Văn Thịnh, ở thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Pho tượng này ngay từ khi xuất lộ đã khiến nhiều người giật mình bởi tư thế quái dị của nó “miệng cắn thân, chân xé mình”.
Theo ông Nguyễn Đức Đam, thủ từ đền thờ Thái sư Lê Văn Thịnh, việc phát hiện “ông rồng” đang được thờ tại miếu Xà Thần trong đền khá tình cờ. Đó là vào năm 1991, khi tiến hành dọn dẹp tu sửa lại tam quan, một người dân trong thôn đã phát hiện tượng đá lạ ẩn dưới đám cây dại, ngay phía lối lên đền. Đoán đây là tượng quý, người dân trong thôn chỉ dám bới đất xung quanh. Phải mất một tuần ròng, pho tượng mới xuất lộ hoàn toàn. Những người có mặt khi đó ai cũng ngỡ ngàng về độ lớn của tượng và kèm theo đó là cảm giác sợ hãi trước mặt mũi của ông rồng quá đau đớn và bi thương.
Pho tượng có dáng nằm quằn quại, miệng với hàm răng nhọn hoắt cắn ngập vào thân, hai chân gồm những chiếc móng sắc nhọn như muốn xé toạc thân mình. Đôi mắt rồng trợn lên, hai mang phình ra và điểm đặc biệt là tai trái được tạo tác bình thường, còn tai phải thì kín đặc. Rồng được tạc bằng đá sa thạch trong tư thế sống động, nhưng lại thể hiện một trạng thái đau đớn đến tột cùng. Khi đó, người dân trong làng đã xây một ngôi miếu nhỏ, đưa rồng vào thờ và gọi rồng đá bằng cái tên hết sức cung kính “ông rồng”. Vào những ngày tuần tiết, khi đến thắp hương ở chùa Bảo Tháp và đền thờ Thái sư Lê Văn Thịnh, ai cũng coi “ông rồng” như một vị thần, một bảo vật của đền. Nhiều dân làng vẫn bàn tán: “Uy lực của pho tượng mạnh đến nỗi khiến nhiều người lần đầu trông thấy đều rụt rè e sợ”. Vào năm 2009, trong một đợt khai quật khảo cổ để chuẩn bị tu bổ tôn tạo, người ta đã tìm thấy thêm hai khúc chân sau của rồng ngay tại khuôn viên của đền.
Nhiều câu hỏi đã được đặt ra ngay khi tìm thấy bức tượng. Về tác giả của bức tượng, và thời điểm tạc bức tượng vào thời nào? Pho tượng mô tả sự giằng xé nội tâm do nỗi oan khiên của Thái sư Lê Văn Thịnh hay sự ân hận của vua Lý Nhân Tông khi đã gây hàm oan cho một công thần, trung thần? Theo nhận định của nhiều nhà nghiên cứu, đây là pho tượng độc đáo, hình dáng tượng nửa là mình rắn, nửa mang tư thế và móng vuốt như rồng… hình ảnh này chưa từng có trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Và vì tượng rồng được tìm thấy trong khuôn viên nơi từng là nhà riêng của Thái sư Lê Văn Thịnh, người đỗ trạng nguyên khoa thi đầu tiên của nhà Lý năm 1075 nên nhiều người cho rằng, tượng chính là nơi gửi gắm những tâm sự về nỗi oan khiên, trái ngang mà Thái sư Lê Văn Thịnh đã phải chịu trong vụ án “Hóa hổ giết vua” trên hồ Dâm Đàm (hồ Tây) đời vua Lý Nhân Tông.
Lại có ý kiến khác cho rằng, sự quằn quại đau đớn trên pho tượng rồng là để biểu lộ sự hối hận của vua Lý Nhân Tông thông qua chi tiết một bên tai lành một bên bị bít kín – so sánh với việc nghe lời xiểm nịnh của gian thần. Bởi lâu nay, rồng chỉ để biểu thị cho đấng quân vương. Và giả thuyết cuối cùng coi pho tượng chỉ là tượng đặt dưới giếng để cầu mưa thuận gió hòa của người dân như ở chùa Phật Tích (Bắc Ninh). Một nhóm các nhà chuyên môn thì phỏng đoán bức tượng này được tạc vào thời Hậu Lê (thế kỷ 14 đến 17, khi công trạng của Lê Văn Thịnh đã được ghi nhận và vụ nghi án hồ Dâm Đàm (hồ Tây, Hà Nội) đã phần nào được soi xét). Nhưng cho dù là ý kiến nào thì người ta đều thống nhất một điều, đó là bức tượng đã lột tả tâm trạng oan khuất, bi oán của Lê Văn Thịnh.

Nguồn: https://mavuong.com

Xem thêm bài viết khác: https://mavuong.com/am-thuc/

Author

meeylandofficial@gmail.com

23 thoughts on “BÍ ẨN PHO TƯỢNG RỒNG "MIỆNG CẮN THÂN, CHÂN XÉ MÌNH"

 1. Đây là pho tượng trấn yểm của một triếu đại.Ngoài pho tượng này còn có tay chân rồng chôn chung nhưng ko có đầu rông.đầu rồng yểm nơi khác.

 2. Đây là pho tượng thời Lý vì chỉ có triều Lý mới có rồng năm móng.thứ hai là có hai tai nhưng mọt tai tỏ và một tai điếc .Thứ ba là rồng là vua cắn thân mình,là tự hại mình .Đây là tượng trưng vụ án oan được giải oan

 3. Giáo sư trần danh không nghiên cứu về các tôn giáo đã giải thích theo thế tục.
  Vì các tôn giáo đều y cứ vào vũ trụ nhân sinh.theo quy luật THÀNH. TRỤ HOẠI .KHÔNG. mà chỉ bày ra THỂ và DỤNG. tức là muôn vật muôn loài sinh ra từ đâu. Và nơi quy về của nó.
  Không bao giờ có tôn giáo này trừng phạt tôn giáo kia . Vì bước vào học phật điều này phải hiểu rõ. Cho nên một quốc giáo không bao giờ làm điều này. Xem lại mình đi ông trần danh ơi.

 4. Dân Việt Nam ngu học …
  Ý nghĩa bức tượng này là
  Con rồng này có 5 móng ám chỉ đó là vua Lý Nhân Tông
  Tai bên có lỗ bên không ám chỉ vua chỉ nghe gian thần rồi làm hại trung lương
  Rồi con rồng tự cắn thân mình ám chỉ vua giết oan thái sư giống như tự giết mình bởi vì thái sư Lê Văn Thịnh là người có công lớn

  Mẹ kiếp có thế mà chúng mày không nghĩ ra à??

 5. Theo tôi thì con rồng này không phải đại diện cho thái sư lê văn thịnh. Mà nó đại diện cho vua lý nhân tông. Thứ nhất vào thời phong kiến xưa thì rồng là đại diện cho vua. Thứ hai là con rồng này nếu mọi người để ý sẽ thấy có 5 móng vuốt. Rồng có 5 móng vuốt thì chỉ có thể là vua. Theo tôi nghĩ đại ý của bức tượng này là. Vua lý nhân tông trong vụ án lê văn thịnh ko phải là một người anh minh để suy xét lên bức tượng được tạc theo chủ thể nửa rồng nửa rắn. Tai rồng thì tai nghe tai điếc, điều này có nghĩa là vua bên nghe nịnh thần ko nghe trọng thần. Dẫn đến án oan lê văn thịnh. Bởi vậy với là tự cắn xé mình

 6. Co gia thuyet day la vat tran pha phong thuy cua dat thien nha le. Neu the. Thi ai la nguoi ac y qua. Day la cau chuyen noi da sao thit. Rong tu can than minh. Do la y do nguyen gay huynh de tuong tang. Dau rong ghet than rong. Mieng nhe rang can pha than rong muon diet ban than minh. Lam suy yeu khi than cua rong. Diet het noi giong qui nhan. Lam sao phai phuc hoi long mach dat thien. Noi chon em tuong rong can than rong can phai xem xet lai cho chu dao de ma con chau co the tai tao khi vuong. Tuc qua di mat . Bon pha phong thuy dat thien. Co y do pha phong thuy. Y ac hien nhien . Ai ma hieu thau………..ke tieu nhan.!

 7. ₫ây là giao long.. có lẽ phép ẩn dụ, ý noí vua chỉ là giao long, chứ chưa phaỉ chân long

 8. theo toi nghi buc tuong rong nay nguoi xua tac Cô y tac buc tuong nay dê am chi nha vua ki do do su sai lam mot vi wan Co tai do la Le Van Thinh .

 9. Có khi nào nhà Vua tuổi rắn. lên người tạc tượng rắn mác mác rồng để ám chỉ tới nhà Vua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *