0 Comments

Vài phút đầu tiên của “Mạng xã hội” của David Fincher là một tuyên bố luận đề về nhân vật chính của anh ta, và tiền thân của mười năm được xác định bởi lỗ đít

Vào cuối lễ kỷ niệm 25 năm của Se7en và kỷ niệm 10 năm mạng xã hội, Ringer hiện tại lồng tiếng cho năm ngày tiếp theo trong tuần của David Fincher. Tham gia cùng tất cả chúng tôi trong tuần khi chúng tôi kỷ niệm và khám phá con người, thần thoại và cơ thể hoàn mỹ của anh ấy trong công việc.

“Cảnh quay thật khắc nghiệt và đơn giản,” trang đầu tiên của kịch bản nói. Một cặp vợ chồng trẻ ngồi cãi nhau trong một quán rượu trong khuôn viên trường, câu chuyện vẫn xưa như cũ. Họ nói chuyện nhanh chóng và gay gắt về các vấn đề sinh viên cấp bách: điểm SAT, việc làm trong mùa hè, nhóm cappella và liệu một trong số họ có quen ngủ với người giám hộ của trường hay không. (Anh ấy chỉ là một người bạn tên Bobby, cô ấy khẳng định.)

Mỗi nhân vật ngày càng cảm thấy bị xúc phạm bởi người kia. Đến cuối cuộc nói chuyện, mối quan hệ của họ đã kết thúc. “Cầu chì vừa được bắn ra,” đoạn kịch bản ghi chú ở cuối cảnh, mô tả sự phân rã của trường đại học năng động như một bệ phóng quen thuộc với khán giả, trong điều này tôi nói, một cánh cổng dẫn đến một ẩn số rộng lớn và cuối cùng không thể phá vỡ. Đó là bởi vì bộ phim này không phải là rom-com; mạng xã hội này, năm 2010 là một cuộc lặn sâu trong nhịp sống hối hả và nhộn nhịp và cuối cùng là những ngày đầu gây tranh cãi của Facebook, được viết với sự sáng suốt khôn ngoan Aaron Sorkin, đạo diễn với tham vọng táo bạo David Fincher, đã ghi điểm với sự hào phóng mạnh mẽ của Trent Reznor, được đề cử tám giải Oscar và được khán giả đón nhận. trên toàn thế giới với số lượng gần một phần tư tỷ đô la.

>>> Tìm hiểu chi tiết:  https://digitalfuture.vn/tong-hop-9-bai-viet-ve-ung-dung-danh-cho-dien-thoai-thong-minh

Cầu chì này có được bật trong cảnh đầu tiên không? Trong bộ phim này, anh ấy thuộc về người đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, người phụ trách ngoài đời thực cho người chăn dắt trang web của anh ấy từ đột phá phòng ký túc xá cay đắng vào mùa thu năm 2003 đến liên doanh toàn cầu trị giá 719 tỷ USD hùng mạnh (và gây nhiều tranh cãi) ngày nay. Thanh trên màn hình, nơi Zuckerberg được miêu tả với đôi mắt lạnh lùng, Jesse Eisenberg đóng vai chính xác, tham gia vào một mối quan hệ suy nhược với người bạn tội nghiệp Erica Albright, do Rooney Mara đóng? Nơi thực sự gần Harvard này được gọi là Học giả khát khao, một cái tên cũng mô tả hành vi của Zuckerberg.

Nhút nhát nhưng không lanh lợi, xuất hiện trong mô hình băng chuyền của Sorkin, Zuckerberg bị treo lên (chưa thể tìm ra) làm thế nào để phân biệt bản thân bằng cách làm “điều gì đó quan trọng, bất kể đó là gì.” Trong vòng năm phút sau khi nói chuyện (nói chuyện?), Anh ấy bị ám ảnh bởi việc được chọn vào một trong những câu lạc bộ tuyệt vời của Harvard; ngầm so sánh mình với Teddy Roosevelt; Erica nói rằng cô ấy không cần phải học vì cô ấy chỉ cần đến Đại học Boston; đưa ra giả định trên về mối liên hệ của cô ấy với người gác cửa; không thể lấy đội chèo thuyền ra đùa; và không thể có một gợi ý khi Erica thông báo với anh rằng họ sẽ không hẹn hò nữa. Trong khi đó, ở phía bên kia của chiếc bàn, Mara trong vai Erica tích cực tỏa sáng, đầu tiên với sự lịch sự cao độ, sau đó với sự kiềm chế của bạn-tin-người-này, và cuối cùng với sự sáng suốt chính trực.

“ERICA nắm lấy tay MARK’S và nhìn anh ấy một cách dịu dàng,” kịch bản chỉ đạo. “Bạn có thể trở thành một người rất thành công về máy tính,” Erica bắt đầu. “Nhưng bạn sẽ trải qua cuộc sống khi nghĩ rằng các cô gái không thích bạn bởi vì bạn là một tên mọt sách. Và tôi muốn bạn biết, bằng cả trái tim mình, điều đó sẽ không đúng. Đó là bởi vì bạn là một thằng khốn nạn.” Giao hàng của cô ấy là một hit. Xem nó bây giờ, với lợi ích và gánh nặng trong nhận thức muộn, anh ấy cảm thấy gần như nhẹ nhàng.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Top 5 bài viết về bảo mật kết nối mạng và xác minh tài khoản mạng xã hội

“Cảnh đầu tiên trong một bộ phim,” Fincher nói với TimeOut vào năm 2011, “cần phải dạy cho khán giả cách xem nó”. Về mặt này, sự khởi đầu của một mạng xã hội được chuyển thể từ cuốn sách độc ác The Accidental Billionaire của Ben Mezrich cũng giống như chính mạng xã hội: đòi hỏi sự chú ý và bổ ích, chỉnh sửa và trêu chọc nội dung được mong đợi trong tương lai. “Đó là thời gian đóng cửa,” đạo diễn tiếp tục trong cuộc phỏng vấn này. “Hãy chú ý hoặc bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều.”

Erica và Mark nói chuyện vòng tròn với nhau, như thể họ là hai người xa lạ tranh cãi về các chính trị gia trong các bình luận của bài đăng trên Facebook của một người bạn chung. “Đôi khi bạn nói hai điều cùng một lúc và tôi không chắc mình nên nhắm vào cái nào,” Erica nói với Mark. “Hẹn hò với bạn giống như một người bắt chước hẹn hò,” cô nói thêm. Và trong khi họ nói chuyện trực tiếp, họ cũng thể hiện khoảng cách giữa lịch sự và rõ ràng mà bất kỳ ai dành thời gian trên Internet ngày nay đều quen thuộc. (“Theo nghĩa đen đến mức tội phạm, nặng nề đến mức gây hấn”, đó là cách Zadi Smith mô tả bầu không khí này trong một Tạp chí Sách ở New York năm 2010.)

Khi Erica nói với Zuckerberg ở gần cuối cảnh mở đầu rằng cô ấy nghĩ rằng có lẽ họ chỉ nên là bạn, anh ấy nói, “Tôi không muốn có bạn.” Erica nghiến răng. “Tôi đã lịch sự,” cô nói. “Ta không có ý định làm bạn với ngươi.”

Social Marketing First Principles | Change Wildlife Consumer Behaviour

Cảnh quay quanh quẩn như thế này trong bảy phút. Trong kịch bản của Sorkin, nó kéo dài sáu trang. (Fincher đã đến thăm nhà văn và đọc to cho anh ta nghe về nhịp điệu không ngừng nghỉ của Sorkin, và khá trung thành với tốc độ đó.) Bộ phim tài liệu năm 2011 về việc thành lập Mạng xã hội đề cập nhiều lần rằng cảnh này được quay trong 99 ngày. Nhưng như nhiều thống kê chia sẻ, đối với, ồ và trên Facebook, con số này được hưởng lợi từ một ngữ cảnh nhỏ.

Ví dụ, Eisenberg nói trong bộ phim tài liệu rằng quay cảnh mở đầu của bộ phim là “trải nghiệm tuyệt vời nhất của anh ấy với tư cách là một diễn viên”, và quá trình này khiến anh ấy “thú vị vào cuối ngày”. Đó là một chương trình đào tạo ít mệt mỏi hơn được điều hành bởi một kẻ độc tài đáng sợ, vì nó là một phiên Pilates được dẫn dắt bởi một chuyên gia khắt khe chỉ ở một vài mức độ hiệu suất nhỏ, quan trọng. Angus Wall, người cùng với Kirk Baxter đoạt giải Oscar cho Biên tập phim hay nhất cho Mạng xã hội, nói: “Mọi người nói về việc anh ấy quay rất nhiều băng, nói trong một cuộc điện thoại,“ nhưng thực ra anh ấy đang nhắm đến những điều rất cụ thể. ”

Trong nhiều năm, Wall và Baxter đã học cách xử lý tài liệu của Fincher bằng cách xem những bức ảnh mới nhất của anh ấy – thường là cận cảnh – trước tiên, và chỉnh sửa chúng thành những bức ảnh rộng hơn, trước đó. Bằng cách đó, họ có thể bắt đầu với những gì mà chính đạo diễn đã quyết định lưu ý trong quá trình quay phim. “Bạn đang tìm kiếm những sắc thái và màn trình diễn thực sự tinh tế này,” Wall nói, “và tôi nghĩ đó là một trong những điều khiến phim của anh ấy trở nên tuyệt vời. Wall, người đã hợp tác với Fincher kể từ khi anh ấy làm việc cho cảnh tiêu đề cho Se7en vào năm 1995, đã mất ba tuần để chỉnh sửa cảnh mở đầu của mạng xã hội một mình. Cho đến ngày nay, anh ấy nói, khi anh ấy nghe bất kỳ tin tức nào về CEO của Facebook, đó là khuôn mặt của Jesse Eisenberg mà anh ấy nhìn thấy trong mắt mình, không phải của Mark Zuckerberg.

“Đó là một trong những thứ hoàn toàn nhập vai,” anh nói về quá trình biên tập. “Và bạn đánh mất thời gian. Nếu bạn thực sự thích nó, ngày trôi qua nhanh như chớp … Giống như khi bạn còn nhỏ, bạn đi học và bạn trở về nhà và bố mẹ bạn đi: Vậy điều gì đã xảy ra? Và bạn thích, tôi thậm chí không biết. ” Tường có thể không có tài khoản Facebook cho riêng mình, nhưng khi đặt như vậy, cắt phim nghe rất giống xem mạng xã hội. Điều khác biệt là vào cuối ngày, anh ấy không chỉ là một cơn gió với một cái gì đó hữu hình để thể hiện tất cả thời gian và năng lượng anh ấy bỏ vào, tất cả chúng ta đều vậy.

Vào thời điểm người xem ngồi xuống để xem cảnh mở đầu trên mạng xã hội lần đầu tiên vào năm 2010, bộ phim đã trải qua sự thăng trầm của chu kỳ quảng cáo tiêu chuẩn. Hoặc, trong trường hợp này, đó là một sự sụt giảm và bùng nổ hơn: Khi tin tức lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2009 rằng cuốn sách của Mezrich đang được chuyển thể thành phim, phần lớn phản ứng là hoài nghi và thậm chí là dự đoán. Các tiêu đề từ thời điểm đó bao gồm “Không, bạn không thể biến Facebook thành một bộ phim (tử tế)” và “Bộ phim Facebook đặt dấu ấn của z vào Zuckerberg.”

Nhưng khi đoạn giới thiệu đầu tiên ra mắt – với dàn đồng ca thiếu nhi hát bài “Creep” của Radiohead trên các khung trang Facebook ngoài đời thực – nhận thức về tiềm năng của bộ phim đã thay đổi. (Và rất nhiều đoạn giới thiệu phim bắt đầu quay về giọng hát thiên thần chết tiệt của trẻ em.) Một nhà phê bình nói rằng cái nhìn thoáng qua đã cho “cảm giác rằng đạo diễn David Fincher có một số tham vọng thực sự lớn với dự án này.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *