Bản chất của khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản
0 Comments

Khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản có bản chất như thế? Nguyên nhân từ đâu? Luôn là một trong những thắc mắc của nhiều người hiện nay. Nếu bạn chưa biết chính xác đáp án cho những câu hỏi này hãy tìm hiểu với Meeyland thông qua bài viết dưới đây. 

Khủng hoảng nền kinh tế trong chủ nghĩa tư bản có bản chất ra sao?

Bản chất khủng hoảng kinh tế của chủ nghĩa tư bản

Nói đến bản chất của khủng hoảng kinh tế chủ nghĩa tư bản, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng khi nền sản xuất đã được xã hội hoá cao độ sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Đây là điều khó tránh khỏi cũng như không ai có thể kiểm soát được.

Từ đầu thế kỷ XIX, sự ra đời của đại công nghiệp cơ khí đã làm cho quá trình sản xuất tư bản chủ nghĩa bị gián đoạn bởi những cuộc khủng hoảng có tính chu kỳ. Việc này kéo theo các cuộc khủng hoảng trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế chủ nghĩa tư bản. Cụ thể nhất là khủng hoảng sản xuất dư thừa.

Khủng hoảng sản xuất dư thừa nghĩa là hàng hoá không tiêu thụ được, sản xuất bị thu hẹp. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp bị vỡ nợ, phá sản, thợ thuyền bị thất nghiệp, thị trường bị rối loạn. 

Khủng hoảng kinh tế chủ nghĩa tư bản là điều không ai có thể lường trước

Khi tình trạng thừa hàng hoá không phải là so với nhu cầu của xã hội, mà là thừa so với sức mua có hạn của quần chúng lao động. Nghĩa là hàng triệu người lao động lâm vào tình trạng đói nghèo bởi họ không có khả năng thanh toán. Tất cả những điều này thể hiện cho bản chất của khủng hoảng kinh tế chủ nghĩa tư bản. 

Nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế chủ nghĩa tư bản

Có thể nói, nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ những mâu thuẫn cơ bản trong chủ nghĩa tư bản. Đó là sự mâu thuẫn, chênh lệch giữa trình độ xã hội hoá cao của lực lượng sản xuất với chế độ sở hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa. Và chúng được biểu hiện thành các mâu thuẫn cụ thể sau:

  • Mâu thuẫn giữa tính chặt chẽ và khoa học trong các tổ chức, xí nghiệp với khuynh hướng tự phát vô chính phủ trong toàn xã hội.
  • Mâu thuẫn đối kháng giữa hai giai cấp hiện hữu chính là giai cấp lao động làm thuê với giai cấp tư bản.
Mâu thuẫn giữa người lao động và giai cấp tư bản là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng
  • Mâu thuẫn khuynh hướng tích lũy giữa giai cấp tư bản với quần chúng khi họ ngày càng mở rộng còn quần chúng thì ngày càng co hẹp, bần cùng.

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại : https://mavuong.com/

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã cùng với Meeyland tìm hiểu về bản chất cũng như nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản rồi đó. Hy vọng những thông tin trong bài viết là hữu ích dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *