44 Comments#LisaPhamOfficial #LisaPham3sach #ChinhTriVanDap #lisaphamchannel, #LisaPhamVanDapOffical

Duới đây là đuờng link các channel của Lisa, anh chi xin subscribed và bắm like thì youtube không có khóa kenh

Lisa Pham Channel Live Stream 7PM giờ VN Channel:

Lisa Phạm Vấn Đáp Official Channel:

Lisa Pham Official Channel:

Lisa Pham Khai Dan Tri Âm nhạc Channel:

Kenh Lisa Pham 3 Sach Channel

Liên lạc Lisa qua email: lisapham9999@gmail.com

Xin cám ơn cô chú bác anh chị em trong và ngoài nước thương mến, ủng hộ tiếng nói của Lisa. Thank you to all my fans from all over the world, watching my program and supporting me. Love you all.

Link Twitter :

Nguồn:https://mavuong.com/

Author

meeylandofficial@gmail.com

44 thoughts on “Lisa Phạm Vấn Đáp Ngày 30/03/2020

 1. Cảm ơn Chị đã lun đưa thông tin hữu ích. Mến chúc Chị Lisa thật nhiều sức khỏe và bình an.
  Qua hình ảnh và chia sẻ của chị, cuộc sống ở Mỹ quá tốt, quá tự do, em ước gì 1 ngày nào đó gia đình có thể đặt chân sinh sống nơi đây

 2. Bạch Mai xây dựng khu nhà dã chiến trong đêm

  HÀ NỘIQuân đội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng các nhà tạm ngay trong đêm 28/3 để ứng phó tình huống xấu nhất.

  Khu nhà dã chiến được xây dựng ngay trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai.
  "Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất", giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ.
  Theo ông Tuấn, số lượng người có mặt tại bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Bệnh viện vẫn tổ chức chạy thận 4 kíp liên tục.
  Người nhà bệnh nhân được Bộ Quốc phòng chuyển đi cách ly tập trung tại khu Hòa Lạc. Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong (do bệnh lý khác) như bệnh nhi, sản phụ… đều được kiểm soát và có khu vực riêng.

  Lực lượng quân đội hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

  Theo bác sĩ Tuấn, thực tế hiện nay tại bệnh viện khá khó khăn. Nhà ăn của bệnh viện chính là nguồn lây nhiễm khiến vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh và các nhân viên y tế trở nên khó khăn hơn. Bạch Mai đã phong tỏa khu nhà ăn và cách ly toàn bộ người làm việc tại đây và liên hệ một công ty chuyên cung cấp suất ăn cho hàng không. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hạn chế về dinh dưỡng, chưa kể cần có các suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhi, bệnh nhân ăn qua sonde…
  Khi lãnh đạo thành phố Hà Nội ra quyết định cách ly tất cả người liên quan từ ngày 12/3 đến nay, toàn bộ y bác sĩ bệnh viện bị địa phương "coi như là bệnh nhân dương tính".
  "Họ bị địa phương yêu cầu ở tại chỗ, không di chuyển, gây khó khăn cho y bác sĩ đi lại. Ca trực trước xong rồi, ca sau phải đến nhưng người trong viện không thể ra khỏi còn y bác sĩ từ ngoài không thể đến viện", bác sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin trong cuộc họp trực tuyến Bộ Y tế với 300 điểm cầu từ Hà Tĩnh trở ra, chiều 29/3.
  "Việc cách ly gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị tiếp", bác sĩ nhấn mạnh. 

  Quảng cáo


  Các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thể hiện sự quyết tâm trước khu vực bệnh viện dã chiến được lắp đặt ngay trong khuôn viên viện. Ảnh do bệnh viện cung cấp
  Đến sáng 30/3, có 25 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, gồm các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người của công ty cung cấp dịch vụ cho bệnh viện. Bạch Mai bị cách ly, 7.000 người có mặt ở bệnh viện được lấy mẫu xét nghiệm. 

  Covid-19 tại Việt Nam

  Nơi khởi bệnhNhiễmKhỏiHà Nội8527TP Hồ Chí Minh4610Vĩnh Phúc1111Bình Thuận9Quảng Ninh7Đà Nẵng63Ninh Bình81Đồng Tháp4Quảng Nam3Trà Vinh3Thừa Thiên Huế21Thanh Hóa31Lào Cai2Ninh Thuận2Tây Ninh2Cần Thơ2Bạc Liêu2Khánh Hòa11Hải Dương1Bắc Ninh1Bến Tre1Lai Châu1Hà Tĩnh1

  203

  0

  55

  Cập nhật: 18:00, 30/3Nguồn: Bộ Y Tế

 3. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi toàn dân đồng lòng chống Covid-19

  17:47 ngày 30/03/2020

   0CHIA SẺ

   0BÌNH LUẬN

    ĐỌC TRÊN APP

  0:00/0:00

  Phía Bắc

  Dân trí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhận định, thời điểm này, một số biện pháp phòng, chống sẽ ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống hàng ngày. Toàn thể đồng bào hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí, hành động…

  Tổng Bí thư: Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất

  Ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có lời kêu gọi cả nước đoàn kết chống dịch Covid-19. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
  "Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài,
  Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội của các quốc gia. Đến nay, đã có trên 72 vạn người nhiễm bệnh, gần 3,5 vạn người tử vong ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn nữa.
  Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các ngành, các cấp, các địa phương, cả hệ thống chính trị đã đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội; bước đầu đã thu được nhiều kết quả tích cực, thể hiện sức mạnh đoàn kết dân tộc, sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc chiến đấu chống đại dịch, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao.
  Thay mặt Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương sự vào cuộc của các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền từ Trung ương tới cơ sở; biểu dương sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành Y tế, lực lượng quân đội, công an và các ban, bộ, ngành Trung ương; sự vào cuộc kịp thời, tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí.
  Đặc biệt, tôi cảm ơn đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã tin tưởng, ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng công tác phòng, chống dịch bệnh.
  Hiện nay, chúng ta đang ở vào thời điểm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng lớn, toàn hệ thống chính trị phải tập trung cao độ để tiếp tục chủ động ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; không quá hốt hoảng nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng; phải nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấu nhất, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lan rộng lây nhiễm. Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, mỗi địa phương cần bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, chủ động và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện các công việc phòng, chống dịch; ưu tiên nguồn lực, thời gian và công sức cho công việc hệ trọng này.
  Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài,
  Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội. Thời gian qua, toàn dân ta đã đồng lòng, cùng chung sức với Đảng, Nhà nước ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh bước đầu có hiệu quả. Thời gian tới đây, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa.
  Trong cuộc chiến phòng, chống dịch ở vào thời điểm vô cùng quan trọng này, một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của đồng bào ta. Với tinh thần coi sức khoẻ và tính mạng của con người là trên hết, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.
  Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông sâu sắc và đang hết sức cố gắng, nỗ lực hợp tác thiết thực, phối hợp kịp thời với các nước, nhất là các nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Tôi cho rằng, trong tình hình hiện nay, sự đoàn kết và phối hợp hành động toàn cầu là cơ sở bảo đảm chắc chắn cho chiến thắng cuối cùng của thế giới trước đại dịch này.
  Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19.
  Thân ái!"

 4. Khu công nghiệp vsip tại bình dương ngày mai thứ3 31 tháng 3 một số công ty họ cho nhân viên nghỉ hết rồi Lisa

 5. may ngoi ben ma ca my cho nhieu di to mom cho nhieu di ha mom cho rong di rou covid tuon vao mom may moi biet the nao la my the nao la vn .xuyen tac qua di thoi bot mom lai

 6. Người Mỹ về từ Việt Nam sốc với cách quê nhà chống dịch

  Gia đình Paul Neville rời Việt Nam khi Mỹ khuyến cáo công dân ở nước ngoài về nước, nhưng sửng sốt với cách chống Covid-19 ở quê nhà Seattle.

  Cách đây hai tuần, Paul Neville, người đang điều hành một nền tảng giáo dục trực tuyến ở Việt Nam, không có ý định đưa vợ và hai con rời khỏi đây để về Mỹ, ngay cả khi Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới.
  Nhưng tới ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Mỹ nâng cảnh báo đi lại lên cấp 4, mức cao nhất, theo đó yêu cầu công dân không đi nước ngoài và khuyến cáo người Mỹ đang ở nước ngoài lập tức về nước, giữa lúc Covid-19 diễn biến nghiêm trọng. Sau thông báo này, gia đình Neville đã đặt vé máy bay về Seattle hôm 20/3.
  "Mặc dù số ca nhiễm nCoV ở Mỹ không ngừng tăng, tôi vẫn rất háo hức được trở về vì tin sẽ được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng hàng đầu", Neville, người từng có 14 năm làm nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.
  Neville sinh ra và lớn lên ở thành phố Issaquah, bang Washington, sau đó tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh tại Đại học Washington và hiện sống ở thành phố Seattle.

  Paul Neville (trái) cùng vợ và hai con ở sân bay tại TP HCM hôm 20/3. Ảnh: Seattle Times.
  Neville cho biết ở Việt Nam, mọi người đều đeo khẩu trang ở nơi công cộng theo khuyến nghị của chính phủ. Tại mỗi tòa nhà, doanh nghiệp, khu chung cư và nơi công cộng, giới chức đều kiểm tra thân nhiệt cho người ra vào và cung cấp nước rửa tay sát khuẩn.
  "Trên chuyến bay của chúng tôi từ TP HCM tới Đài Bắc, giới chức sân bay yêu cầu tất cả hành khách phải đeo khẩu trang, thậm chí cả đứa con hai tuổi của tôi. Giống như những nước khác ở châu Á, Việt Nam đánh giá Covid-19 là mối đe dọa y tế cực kỳ nghiêm trọng", Neville chia sẻ.
  Nhưng trên chuyến bay từ Đài Bắc về Seattle với phần lớn hành khách là người Mỹ, chỉ có một nửa số người trên khoang đeo khẩu trang. Neville thậm chí đã đứng giữa lối đi trên máy bay để nhắc nhở ba cô gái đang trở về từ chuyến du lịch bụi ở Thái Lan, khi họ giả vờ ho và cười đùa về Covid-19. Neville đưa cho họ khẩu trang nhưng bị thẳng thừng từ chối. Vợ của Neville thậm chí đã phải kéo anh trở về chỗ ngồi vì sợ rằng cả gia đình sẽ bị đuổi khỏi máy bay và bị mắc kẹt ở Đài Loan.

  "Khi đặt chân tới Seattle, tôi đã nghĩ mình sẽ được những nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ kín mít kiểm tra thân nhiệt. Là ổ dịch đầu tiên của Mỹ, Seattle không khác gì Vũ Hán ở Trung Quốc và Milan ở Italy. Nhưng trái với tưởng tượng của tôi, mọi hoạt động ở đây gần như vẫn diễn ra bình thường", anh cho hay.
  Thành phố Seattle, bang Washington là nơi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Mỹ. Tới nay, Mỹ đã phát hiện 140.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 2.400 người đã tử vong, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.
  "Khi tôi hỏi một nhân viên Cơ quan Hải quan và Biên phòng sao không đeo khẩu trang, cô ấy ngơ ngác nhìn tôi và nói 'vì ở đây không có khẩu trang'. Điều này đúng là thảm họa, khi Covid-19 cực kỳ dễ lây lan và có thể tồn tại trong không khí vài giờ. Chỉ cần người nhiễm hắt hơi một cái là đủ gây nguy hiểm cho tất cả người xung quanh. Nó cũng đáng sợ như việc thiếu hụt bộ xét nghiệm nCoV", anh chia sẻ.
  Thay vì cảm thấy nhẹ nhõm vì đã trở về Mỹ, Neville giờ cảm thấy bất an về cách ứng phó dịch ở quê nhà. Anh lo sợ Covid-19 ở Mỹ còn nghiêm trọng hơn ở châu Á, cũng như quan ngại về khả năng ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế của chính quê hương mình.
  Hàng trăm người chết mỗi ngày vì Covid-19 ở Italy dù quốc gia này đã phong tỏa toàn quốc. Không có những biện pháp quyết liệt và mạnh tay như nhiều nước châu Á, nhiều người dự đoán Seattle và một số thành phố ở Mỹ chỉ mất ba tuần để bắt kịp số người chết đáng báo động ở Italy.
  "Tại Trung Quốc đại lục, Việt Nam, Singapore hay đặc khu Hong Kong, nếu một người bị phát hiện nhiễm nCoV, giới chức sẽ phong tỏa tòa nhà đó hoặc thậm chí cách ly cả khu phố. Sau đó, đội ngũ nhân viên y tế sẽ lập danh sách những người từng tiếp xúc với người nhiễm để xét nghiệm. Dù đã có những nỗ lực đáng kinh ngạc như vậy, nhiều quốc gia vẫn phải đang vật lộn chiến đấu với làn sóng bùng phát thứ hai của dịch", Neville nói.
  Những thực tế trái ngược ở Seattle đã khiến Neville nhận ra nhiều người Mỹ dường như chưa đánh giá đúng mức sự nguy hiểm của Covid-19, đại dịch đã khiến hàng nghìn tỷ USD đã "bốc hơi" và hàng triệu người mất việc, bất chấp những con số về người nhiễm và tử vong hàng ngày do dịch.
  "Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 có thể chỉ là 1%, nhưng có tới 20% người nhiễm phải nhập viện và có nguy cơ bị tổn thương phổi vĩnh viễn. Người Mỹ chẳng lẽ phải đợi đến khi số người chết và nhiễm vượt Trung Quốc và vượt tỷ lệ của cúm mùa hàng năm thì mới thấy Covid-19 đáng sợ?", Neville bày tỏ lo lắng.

  Quảng cáo

  ValuesCovid-19 ở MỹNhiễmChết20/122/228/22-35-38-311-314/317/320/323/326/329/3050k100k150k7-3● Nhiễm: 319

  Anh cũng nói thêm trong khi Trung Quốc đã dần vượt qua đỉnh dịch và đang từng bước phục hồi nền kinh tế, Mỹ vẫn đang loay hoay với bài toán giữa Covid-19 và kinh tế. Anh sợ rằng Trung Quốc sẽ tranh thủ cơ hội này để vượt mặt Mỹ.
  "Mặc dù vậy, chúng tôi không thể bỏ cuộc. Tôi không muốn hối hận vì trở về Mỹ, bởi hóa ra Việt Nam giờ là nơi an toàn hơn", Neville viết.
  Anh cho rằng để làm được điều này, người Mỹ cần tuân thủ các yêu cầu về "cách biệt cộng đồng" của giới chức, cũng như gây sức ép để chính quyền tăng tốc xét nghiệm cho mọi người, thúc đẩy sản xuất và phân phối khẩu trang cho nhân viên y tế, sau đó là nhân viên dịch vụ công ở sân bay và cuối cùng là người dân. "Đồng thời, chúng tôi cũng cần ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên phương tiện giao thông công cộng, bao gồm máy bay", Neville cho biết. 
  Anh hy vọng mọi người có thể  kiên cường để cùng đưa Mỹ vượt qua đại dịch, nhưng khẳng định chính phủ cần tiến hành những hành động quyết liệt và nhanh chóng từ bây giờ.
  "Trong khi mỗi người đều cố gắng để sống sót và vượt qua Covid-19, tất cả chúng ta cũng cần phải cùng nhau hành động để tránh cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn", anh nói.

 7. Thế giới

  Cuộc sống đó đây

  Tư liệu

  Phân tích

  Người Việt 5 châu

  Quân sự

  Thứ hai, 30/3/2020, 12:07 (GMT+7)

  Người Mỹ về từ Việt Nam sốc với cách quê nhà chống dịch

  Gia đình Paul Neville rời Việt Nam khi Mỹ khuyến cáo công dân ở nước ngoài về nước, nhưng sửng sốt với cách chống Covid-19 ở quê nhà Seattle.

  Cách đây hai tuần, Paul Neville, người đang điều hành một nền tảng giáo dục trực tuyến ở Việt Nam, không có ý định đưa vợ và hai con rời khỏi đây để về Mỹ, ngay cả khi Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới.
  Nhưng tới ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Mỹ nâng cảnh báo đi lại lên cấp 4, mức cao nhất, theo đó yêu cầu công dân không đi nước ngoài và khuyến cáo người Mỹ đang ở nước ngoài lập tức về nước, giữa lúc Covid-19 diễn biến nghiêm trọng. Sau thông báo này, gia đình Neville đã đặt vé máy bay về Seattle hôm 20/3.
  "Mặc dù số ca nhiễm nCoV ở Mỹ không ngừng tăng, tôi vẫn rất háo hức được trở về vì tin sẽ được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng hàng đầu", Neville, người từng có 14 năm làm nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.
  Neville sinh ra và lớn lên ở thành phố Issaquah, bang Washington, sau đó tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh tại Đại học Washington và hiện sống ở thành phố Seattle.

  Paul Neville (trái) cùng vợ và hai con ở sân bay tại TP HCM hôm 20/3. Ảnh: Seattle Times.
  Neville cho biết ở Việt Nam, mọi người đều đeo khẩu trang ở nơi công cộng theo khuyến nghị của chính phủ. Tại mỗi tòa nhà, doanh nghiệp, khu chung cư và nơi công cộng, giới chức đều kiểm tra thân nhiệt cho người ra vào và cung cấp nước rửa tay sát khuẩn.
  "Trên chuyến bay của chúng tôi từ TP HCM tới Đài Bắc, giới chức sân bay yêu cầu tất cả hành khách phải đeo khẩu trang, thậm chí cả đứa con hai tuổi của tôi. Giống như những nước khác ở châu Á, Việt Nam đánh giá Covid-19 là mối đe dọa y tế cực kỳ nghiêm trọng", Neville chia sẻ.
  Nhưng trên chuyến bay từ Đài Bắc về Seattle với phần lớn hành khách là người Mỹ, chỉ có một nửa số người trên khoang đeo khẩu trang. Neville thậm chí đã đứng giữa lối đi trên máy bay để nhắc nhở ba cô gái đang trở về từ chuyến du lịch bụi ở Thái Lan, khi họ giả vờ ho và cười đùa về Covid-19. Neville đưa cho họ khẩu trang nhưng bị thẳng thừng từ chối. Vợ của Neville thậm chí đã phải kéo anh trở về chỗ ngồi vì sợ rằng cả gia đình sẽ bị đuổi khỏi máy bay và bị mắc kẹt ở Đài Loan.

  "Khi đặt chân tới Seattle, tôi đã nghĩ mình sẽ được những nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ kín mít kiểm tra thân nhiệt. Là ổ dịch đầu tiên của Mỹ, Seattle không khác gì Vũ Hán ở Trung Quốc và Milan ở Italy. Nhưng trái với tưởng tượng của tôi, mọi hoạt động ở đây gần như vẫn diễn ra bình thường", anh cho hay.
  Thành phố Seattle, bang Washington là nơi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Mỹ. Tới nay, Mỹ đã phát hiện 140.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 2.400 người đã tử vong, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.
  "Khi tôi hỏi một nhân viên Cơ quan Hải quan và Biên phòng sao không đeo khẩu trang, cô ấy ngơ ngác nhìn tôi và nói 'vì ở đây không có khẩu trang'. Điều này đúng là thảm họa, khi Covid-19 cực kỳ dễ lây lan và có thể tồn tại trong không khí vài giờ. Chỉ cần người nhiễm hắt hơi một cái là đủ gây nguy hiểm cho tất cả người xung quanh. Nó cũng đáng sợ như việc thiếu hụt bộ xét nghiệm nCoV", anh chia sẻ.
  Thay vì cảm thấy nhẹ nhõm vì đã trở về Mỹ, Neville giờ cảm thấy bất an về cách ứng phó dịch ở quê nhà. Anh lo sợ Covid-19 ở Mỹ còn nghiêm trọng hơn ở châu Á, cũng như quan ngại về khả năng ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế của chính quê hương mình.
  Hàng trăm người chết mỗi ngày vì Covid-19 ở Italy dù quốc gia này đã phong tỏa toàn quốc. Không có những biện pháp quyết liệt và mạnh tay như nhiều nước châu Á, nhiều người dự đoán Seattle và một số thành phố ở Mỹ chỉ mất ba tuần để bắt kịp số người chết đáng báo động ở Italy.
  "Tại Trung Quốc đại lục, Việt Nam, Singapore hay đặc khu Hong Kong, nếu một người bị phát hiện nhiễm nCoV, giới chức sẽ phong tỏa tòa nhà đó hoặc thậm chí cách ly cả khu phố. Sau đó, đội ngũ nhân viên y tế sẽ lập danh sách những người từng tiếp xúc với người nhiễm để xét nghiệm. Dù đã có những nỗ lực đáng kinh ngạc như vậy, nhiều quốc gia vẫn phải đang vật lộn chiến đấu với làn sóng bùng phát thứ hai của dịch", Neville nói.
  Những thực tế trái ngược ở Seattle đã khiến Neville nhận ra nhiều người Mỹ dường như chưa đánh giá đúng mức sự nguy hiểm của Covid-19, đại dịch đã khiến hàng nghìn tỷ USD đã "bốc hơi" và hàng triệu người mất việc, bất chấp những con số về người nhiễm và tử vong hàng ngày do dịch.
  "Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 có thể chỉ là 1%, nhưng có tới 20% người nhiễm phải nhập viện và có nguy cơ bị tổn thương phổi vĩnh viễn. Người Mỹ chẳng lẽ phải đợi đến khi số người chết và nhiễm vượt Trung Quốc và vượt tỷ lệ của cúm mùa hàng năm thì mới thấy Covid-19 đáng sợ?", Neville bày tỏ lo lắng.

  Quảng cáo

  ValuesCovid-19 ở MỹNhiễmChết20/122/228/22-35-38-311-314/317/320/323/326/329/3050k100k150k7-3● Nhiễm: 319

  Anh cũng nói thêm trong khi Trung Quốc đã dần vượt qua đỉnh dịch và đang từng bước phục hồi nền kinh tế, Mỹ vẫn đang loay hoay với bài toán giữa Covid-19 và kinh tế. Anh sợ rằng Trung Quốc sẽ tranh thủ cơ hội này để vượt mặt Mỹ.
  "Mặc dù vậy, chúng tôi không thể bỏ cuộc. Tôi không muốn hối hận vì trở về Mỹ, bởi hóa ra Việt Nam giờ là nơi an toàn hơn", Neville viết.
  Anh cho rằng để làm được điều này, người Mỹ cần tuân thủ các yêu cầu về "cách biệt cộng đồng" của giới chức, cũng như gây sức ép để chính quyền tăng tốc xét nghiệm cho mọi người, thúc đẩy sản xuất và phân phối khẩu trang cho nhân viên y tế, sau đó là nhân viên dịch vụ công ở sân bay và cuối cùng là người dân. "Đồng thời, chúng tôi cũng cần ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên phương tiện giao thông công cộng, bao gồm máy bay", Neville cho biết. 
  Anh hy vọng mọi người có thể  kiên cường để cùng đưa Mỹ vượt qua đại dịch, nhưng khẳng định chính phủ cần tiến hành những hành động quyết liệt và nhanh chóng từ bây giờ.
  "Trong khi mỗi người đều cố gắng để sống sót và vượt qua Covid-19, tất cả chúng ta cũng cần phải cùng nhau hành động để tránh cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn", anh nói.

  Mỹ cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nCoV 59

  Covid-19 có thể khiến 200.000 người chết ở Mỹ 43

  New York hóa 'miền ảo ảnh' giữa Covid-19 26

  Thanh Tâm (Theo Seattle Times)

  Quảng cáo

  Covid-19

  Số người chết vì nCoV ở Iran vượt 2.700 

  Chết sau khi đi bộ hơn 200 km vì lệnh phong tỏa 

  Buổi thánh lễ kích 'bom nổ chậm' Covid-19 tại Pháp 

  WHO: nCoV không lây truyền qua không khí 

  Trump tố bệnh viện tích trữ máy thở 

  Xem thêm

   

  Ý kiến (163)

  Quan tâm nhất | Mới nhất

  Thế mới hiểu tại sao nhiều người Việt ở nước ngoài muốn về quê đến vậy

  TTiến Thanh Hoá – 5h trước
   1,115ThíchTrả lờiVi phạmChia sẻ 

  Xem thêm 9 trả lời

  Vậy mới hiểu vì sao Mỹ bùng dịch khủng khiếp như vậy. Haizzzzz

  MMinh Em – 5h trước
   647ThíchTrả lờiVi phạmChia sẻ 

  Rồi Mỹ sẽ trả giá rất lớn về sự chủ quan này!!! Hãy chung tay 1 thế giới không corona đi các bạn!

 8. Đúng ! Chị lisa nói rất chuẩn kg cần chỉnh ? Ở vn thì đúng là hên xui thôi !

 9. chuẩn bị hàng loạt thuê bao mất liên lạc lò thiêu sống chuẩn bị giết người

 10. nước ng ta cây cối xanh tươi thấy mê.ở vn đi đâu củng toàn là nhà chen chúc.thúi rùm mùi cống rãnh kênh rạch.nội nghe thúi thôi cũng đủ chết rồi

 11. Hới ..ta nói ..vái cho con virus corona chui vô miệng vô mũi cái lũ cộng sản Việt Nam con hoang đảng đĩ ,tinh trùng gien xấu ,cho tụi nó hết nổ hết xạo hết kiêu ngạo….hết tàn bạo với dân vn..

 12. Úm ba la, corona nghe lời ta ,chạy vô miệng mũi bọn csvn để nó nằm rên hư hử ,bớt nổ ,bớt phạt tiền người dân…

 13. Ở VN cũng thương Việt. Kiều bên Mỹ lắm , có gia đình Việt Kiều 6 người nhiễm Covid . Ngoài ra có 3 người đã chết . Còn ổ dịch ơn Bạch Mai các ban ngành nắm người dân tận thôn xã , khai báo y tế từng người một nha. Cả thế giới biết Mỹ thất thủ ,vỡ trận . Mong đại dịch qua mau cuộc sống yên bình .

 14. Lisa thật nhẹ nhàng đáng yêu đến vậy chúc chị luôn mạnh khỏe bình an sớm đạt được những mong ước của mình

 15. Mình là fan của Chị Li Sa . Ngày nào cũng nghe khai dân trí của Chị . chúc Chị khỏe .🌺🌺🌺

 16. Lisa noi chien nghe thay thuong ge ta. Chuc that’s nhieu vui khoe. Chao Lisa. 👍😆🌸

 17. Chị.báo chí ở vn.nói.chữa hết bệnh côvit.cho sức viện.Rất nhiều người.có nó nói láo hông chị

 18. Neu co nhg diem nghi ngo cua nhg ke xa la vao nhg dia phuong thi nen di trinh bao cong an de ho kiem tra than nhiet cua ho de tranh lay nhiem cho ca cong dong gi ho kg co y thuc tu cach ly hoac de chinh phu chua tri ma bo tron di nhu vay kg the dung thu hay song cam dc gi tat ca cong dong danh phai trinh bao cong an de xu ly neu co tinh hinh kg dc yen tam gi co su bat thuong

 19. Cau xin thuong de hay thuong xot cho nhan.loai tren the gioi mau chong co vacxin chua cho nhan loai

 20. Sức khỏe 

  Thêm 7 ca mắc mới Covid-19 từng làm việc tại căng tin bệnh viện Bạch Mai

  05:53 ngày 30/03/2020

   0CHIA SẺ

   0BÌNH LUẬN

    ĐỌC TRÊN APP

  0:00/0:00

  Phía Bắc

  Dân trí Sáng 30/3, Bộ Y tế công bố thêm 7 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 194 trường hợp. 7 ca mắc mới đều là nhân viên công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai.

  Tất cả nhân viên y tế BV Bạch Mai hiện đều âm tính với SARS-CoV-2Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế rất quyết liệt với Bệnh viện Bạch MaiThêm 9 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số mắc lên 188 trường hợp

  Tới 6h sáng nay, đã ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

  CA BỆNH 189: Bệnh nhân nữ, 46 tuổi, địa chỉ tại Tân Quang, Nông Cống, Thanh Hóa, là nhân viên thuộc bộ phận chuyển phát nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh tại các khoa/phòng Bệnh viện Bạch Mai.
  Lực lượng y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn người ra vào Bệnh viện Bạch Mai trước ngày "đóng băng"
  Bệnh nhân ở cùng nhà với 2 trường hợp làm cùng công ty dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong 2 tuần trở lại đây, bệnh nhân không đi đâu xa khỏi khuôn viên bệnh viện. Ngày 25/03/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, đau họng và sốt.
  Ngày 28/03/2020, bệnh nhân được chuyển vào cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại BVNĐTƯ cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
  CA BỆNH 190: bệnh nhân nữ, sinh năm 1971.
  CA BỆNH 191: bệnh nhân nữ, sinh năm 1984.
  CA BỆNH 192: bệnh nhân nữ, sinh năm 1997.
  CA BỆNH 193: bệnh nhân nữ, sinh năm 1999.
  CA BỆNH 194: bệnh nhân nữ, sinh năm 1978.
  Bộ Y tế cũng đính chính thông tin liên quan đến ca bệnh 184 và 185.
  Theo Bộ Y tế, do sai sót trong khâu thu thập và cập nhật thông tin, nên trong bản thông tin báo chí phát hành lúc 18h30 29/3, Bộ Y tế để trùng lắp trường hợp BN184 với trường hợp BN173 đã công bố trước đó và sai chi tiết của BN185.
  Nay xin thay vào vị trí BN184 ca bệnh sau đây, đồng thời cung cấp thông tin chuẩn về BN185.
  CA BỆNH 184: Bệnh nhân nữ, 42 tuổi, địa chỉ tại Diễn Vạn, Diễn Châu, Nghệ An, là nhân viên thuộc bộ phận bán hàng và chuyển phát nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh tại căng tin và các khoa/phòng Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân ở cùng nhà với 2 trường hợp làm cùng công ty dương tính với vi rút SARS-CoV 2. Trong 2 tuần trở lại đây, bệnh nhân không đi đâu xa khỏi khuôn viên bệnh viện. Ngày 28/03/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, cùng ngày, bệnh nhân được chuyển vào cách ly tại BVNĐTƯ cơ sở Đông Anh, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại BVNĐTƯ cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
  CA BỆNH 185: Bệnh nhân nam, 38 tuổi, địa chỉ tại Đông La, Hoài Đức, Hà Nội. Bệnh nhân vào chăm anh rể điều trị tại Khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai các ngày từ 15-16/3 và 18-19/3, trong đó có ít nhất 2 lần qua căng tin của bệnh viện để ăn và mua đồ. Ngày 28/03/2020, xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV 2, sau đó bệnh nhân được chuyển vào cách ly tại BVNĐTƯ cơ sở Đông Anh. Cùng ngày mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại BVNĐTƯ cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
  Như vậy tính cả trường hợp bệnh nhân 184 công bố nhầm với một ca cũ trước đó, con số bệnh nhân Covid-19 là nhân viên Công ty Trường Sinh sáng 30/3 ghi nhận thêm 7 trường hợp.
   Việt Nam ghi nhận 194 ca mắc Covid-19. Riêng tại BV Bạch Mai đã ghi nhận 25 ca mắc Covid-19, trong đó riêng tại Công ty Trường Sinh ghi nhận 15 trường hợp nhân viên tại đây nhiễm virus SARS-CoV-2.
  4 trường hợp còn lại là 2 điều dưỡng Trung tâm Nhiệt đới, con gái một điều dưỡng, người nhà một bệnh nhân đến ăn tại căng tin BV Bạch Mai (nơi công ty Trường Sinh cung cấp suất ăn) 5 lần; 6 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân lây nhiễm tại khoa Thần Kinh.

  Hồng Hải

  — CUỘN QUA ĐỂ TIẾP TỤC ĐỌC —

  tags

  Bệnh viện Bạch Mai

  virus corona

  virus Corona Vũ Hán

  công ty Trường Sinh

  Có thể bạn quan tâm

  Các bác sĩ dùng chất phóng xạ để phát hiện tế bào ung thư như thế nào?

  Lời nhắn nhủ của người lính già chiến thắng bệnh ung thư đã di căn

  Ám ảnh phút mẫu tử chia lìa và khát khao thuốc ung thư "Made in Vietnam"

  GIẢI PHÁP CẢI THIỆN BỆNH MẤT NGỦ

  Cách đơn giản ít người biết giúp tìm lại giấc ngủ ngon

  Sống chung với tình trạng mất ngủ kinh niên, cứ ngỡ sẽ chẳng có phương pháp nào giúp cải thiện

  Bí quyết giúp ngủ trọn cả đêm sau 5 năm mất ngủ mãn tính

  Loại thảo dược giúp "ăn được ngủ được" dành cho tuổi già

  benhtuoigia.com.vn tài trợ thông tin

  MỚI NHẤT

  Hỏa tốc “lệnh” dừng toàn bộ xe chở khách đến/đi từ Hà Nội, TP.HCM

  ĐỌC TIN TRÊN APP DÂN TRÍ

  Thêm 27 bệnh nhân khỏi bệnh, Việt Nam đã chữa thành công 52 ca mắc Covid-19

     30/03/2020

  70% ca mắc Covid-19 tại nước ta là mang dịch từ nước ngoài về

     30/03/2020

  Bác sĩ xét nghiệm âm tính, cả dòng họ vẫn không cho về chịu tang bà

     30/03/2020

  Những câu hỏi lớn vẫn còn “để ngỏ” về đại dịch Covid-19

     30/03/2020

  Xây dựng "bệnh viện" dã chiến ngay trong Bệnh viện Bạch Mai

     30/03/2020

  Hành trình tự cách ly hạ sốt của nhân viên hàng không ở Anh trong tâm bão Covid

     30/03/2020

  Đà Nẵng tạm dừng thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú

     30/03/2020

  Chống dịch Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy tạm ngừng một số khoa phòng

     30/03/2020

  Mổ lấy thai thành công cho sản phụ từ vùng dịch trở về chưa qua cách ly

     30/03/2020

 21. Cô ơi cô biết thì nói k biết thì đừng nói lố wa cô ạh.TPHCM vẫn sinh hoạt bt nha cô,HN thất thủ khỉ nào hả cô??Người chết ở đâu ra hả cô??SG vẫn buôn bán cho dân Bt,Chứ k giới nghiêm gì hết nhé cô. Mỗi ngày dân vẫn đi chợ vẫn đi làm bt chỉ có hạn chế tụ tập đông người mà thui nha cô.Cả TPHCM và cả nước chưa bao giờ có lệnh phong toả nha cô.Hiện tại con mong chúng ta trên cả thế giới bây giờ là lo cầu nguyện và biết ăn năn những tội mình làm trong 1 đời ng để mong dịch bệnh wa nhanh cho cả thế giới dc bình an.Chứ đừng bơi móc này kia vì tất cả cũng đều là con người hết,hãy iu thương nhau khi còn có thể ạh 🙏🙏🙏🙏🙏

 22. Bẩm sinh rồi
  —–
  Năm 1972, bị bất ngờ với những thông tin động trời mà chính phủ đã che giấu về chiến tranh Việt Nam (bị leak từ Hồ sơ Lầu Năm Góc), Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ tổ chức điều trần về nguyên nhân và bài học của cuộc chiến.
  *
  Một nội dung điều trần rất quan trọng là về người Cộng sản Hồ Chí Minh, mà Hồ sơ Lầu Năm Góc phải thừa nhận rằng đó là nhà dân tộc chủ nghĩa uy tín nhất tại Việt Nam.
  *
  Nước Mỹ bước vào chiến tranh Việt Nam dưới tiền đề rằng Hồ Chí Minh là 'tay chân' của Quốc tế Cộng sản, của Liên Xô, hay của Trung Quốc. Dưới đây là trích đoạn điều trần với hai nhân chứng quan trọng nhất.
  —–
  Chủ tọa (TNS Fullbright): Đoạn ông kể về cuộc gặp với ông Hồ (năm 1946) rất cảm động. Có ấn tượng nào để ông nghĩ rằng ông Hồ là người của Nga không? Hay ông Hồ có thể hiện thái độ nào rằng ông Hồ làm việc cho Nga không?
  *
  Nhân chứng Frank White: Tất nhiên là không. (Frank White là sĩ quan tình báo thuộc nhóm OSS Sài Gòn của Peter Dewey- người đã chết trong vụ phục kích khó hiểu tháng 9/1945).
  *
  Thế còn Trung Quốc thì sao? Hay ông có ấn tượng rằng ông ấy là người của Quốc tế Cộng sản hay không?
  *
  White: Không, còn ngược lại cơ. Phải 2-3 năm sau nữa thì Cộng sản Trung Quốc mới giành chính quyền. Nhưng ngược lại, ông Hồ nhắc đi nhắc lại về sự thù nghịch truyền kiếp với Trung Quốc trong suốt chiều dài lịch sử. Về việc Trung Quốc đã cướp phá đất nước của mình. Ông ấy nhắc đi nhắc lại.
  *
  Thế ông ấy có đề cập về Mao Trạch Đông như nhà bảo trợ, bạn bè hay đại loại vậy?
  *
  White: Ông ấy không nhắc đến.
  *
  Ông ấy không nói gì về Mao Trạch Đông hả?
  *
  White: Ông ấy chẳng hề nói gì về Mao Trạch Đông cả.
  *
  Ồ…
  *
  White: Tôi thừa nhận rằng tôi cũng chẳng hỏi gì ông ấy về Mao Trạch Đông.
  *
  Nhưng chính sách của chúng ta (tại Việt Nam) vẫn được lý giải trên giả thuyết rằng bởi vì ông Hồ là tay chân trong một âm mưu của Quốc tế Cộng sản, và ông ấy chỉ là móng vuốt trong âm mưu đó mà thôi?
  *
  White: Vâng, thưa ngài.
  *
  Và ấn tượng của ông thì không khẳng định giả thuyết này?
  *
  White: Không, thưa ngài, ấn tượng của tôi không như vậy. Ngay cả khi thảo luận về Liên Xô, ông ấy cũng nói: "Chúng tôi ở đây chẳng trông chờ gì nhiều (từ Liên Xô) về bất kỳ hình thức trợ giúp nào, tinh thần, chính trị, hay kinh tế".
  *
  Nhưng ông ấy lại nghĩ rằng nước Mỹ sẽ thông cảm với công cuộc đấu tranh dành độc lập của mình?
  *
  White: Vâng.
  *
  Ông Hồ có biết về quan điểm của Roosevelt hay không?
  *
  White: Ông ấy có biết, và muốn biết rõ hơn.
  *
  Thế ông Hồ có tin rằng nước Mỹ sẽ hỗ trợ hay không, không vật chất thì cũng tối thiểu là tinh thần?
  *
  White: Vâng ông ấy cảm thấy một quốc gia trẻ đấu tranh giành độc lập sẽ có thể tìm kiếm sự thông cảm của nhân dân và chính phủ Mỹ… Nhưng ông cũng nói ông cảm thấy vấn đề (Việt Nam) nằm tít phía dưới trong danh mục những việc mà nước Mỹ bận tâm (vào năm 1946).
  *
  Chủ tọa: Có vẻ ông ấy không giỏi tiên tri lắm. (Khán phòng cười). Nhưng tôi nghĩ rất thú vị khi được biết rõ chúng ta đã bị dẫn dắt sai lạc đến thế nào (vào chiến tranh Việt Nam).

  TNS Percy: Ông Hồ có nói với ông về lịch sử Trung Quốc xâm lược Đông Dương?
  *
  White: Vâng, ngài có thể tìm thấy trong bản báo cáo của tôi, rằng đó là vấn đề mà ông ấy nói với tôi rất nhiều. Thực tế thì ông ấy đã cho tôi một bài học lịch sử cơ bản về Đông Dương, mà phần lớn là về các cuộc kháng chiến chống Trung Quốc trong 800 năm, rất chi tiết.
  *
  Thế ông ấy nói gì về tầm nhìn quan hệ Việt- Trung?
  *
  White: Về việc này, ngụ ý của ông Hồ là rõ ràng. Ông ấy sẽ chống lại mọi sự áp đặt của Trung Quốc lên nền độc lập của Việt Nam. Vì đó là vị thế lịch sử của họ, và cũng là cảm giác thực tế của ông ấy trong thời gian đó, khi mà quân Trung Quốc (Tàu Tưởng) đang chiếm đóng phía Bắc vĩ tuyến 16 và cướp phá rất nghiêm trọng. Ở đây nhắc lại lần nữa là vấn đề Trung Quốc chiếm phần lớn sự quan tâm của ông ấy.
  *
  Nhân chứng Abbot Moffat: Ngài TNS, tôi nói thêm một chút được không? (Moffat là cựu trưởng ban Đông Nam Á, được coi như quan chức ngoại giao Mỹ cao cấp nhất từng gặp Hồ Chủ tịch).
  *
  TNS Percy: Được, ông Moffat.
  *
  Moffat: Về vấn đề Trung Quốc mà chúng ta đang nói ở đây, thì thời đó là Trung Hoa Dân Quốc (Tàu Tưởng), còn Cộng sản Trung Quốc thì 3 năm sau mới cầm quyền. Nhưng cái lớn nhất mà nhiều người trong chúng tôi cảm thấy, và tôi vẫn luôn cảm thấy vậy, rằng tình cảm bẩm sinh của họ là sẽ chống lại sự áp đặt của Trung Quốc, dù Cộng sản hay Dân quốc.
  *
  Về phần mình, các ông có cảm thấy ông Hồ có thành kiến với Trung Quốc không, và nếu có thì đó có phải là thành kiến sâu sắc không? Ông ấy mô tả nó như thế nào, và nó có được truyền thụ đến ban lãnh đạo hiện nay (của Việt Nam năm 1972) hay không?
  *
  White: Khi nói chuyện với tôi, ông Hồ ngụ ý rằng Trung Quốc là "kẻ thù truyền kiếp". Nhưng ông ấy nói theo kiểu học thuật hơn là kiểu cảm xúc bột phát. Kiểu như là "ông có biết rằng, chúng tôi đã phải chống Trung Quốc trong 800 năm" và bắt đầu kể về những hoàng đế Trung Quốc từng tấn công xuống Đông Dương.
  *
  Vậy ông có thể cho lời bình về một giả thuyết (khác) được thảo luận rất nhiều (trong Hồ sơ Lầu Năm Góc). Đó là nếu chúng ta muốn chống lại Trung Quốc tại khu vực này (Đông Dương) thì có thể cách tốt nhất là hãy để cho VIỆT NAM HÙNG MẠNH VÀ THỐNG NHẤT, ĐƯỢC CẦM QUYỀN BỞI NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO MẠNH MẼ VÀ QUYỀN LỰC NHƯ KIỂU HỒ CHÍ MINH, NGƯỜI KHÔNG HỀ LÀ TAY SAI CỦA BẮC KINH. Ông Hồ thấy Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp, và bằng tất cả những gì ông ấy có, ông ấy sẽ chống lại sự xâm lược hay những sự áp đặt quá đáng của Trung Quốc trong khu vực?
  *
  White: Vâng, tôi đồng ý với giả thuyết này. Nhưng tôi sẽ nói theo cách khác… Nếu chúng ta có thể làm khác đi với câu chuyện bi kịch hôm nay (chiến tranh Việt Nam) thì dù Cộng sản hay thân Cộng sản giành được độc lập tại Đông Dương, sẽ không có cách gì để Bắc Kinh có thể thống trị hay áp đặt được ảnh hưởng tại đây. Lịch sử hai nước đã cho thấy điều này, qua ông Hồ và tinh thần dân tộc bẩm sinh của toàn thể nhân dân (Việt Nam)./.
  —–
  Causes, Origins, and Lessons of the Vietnam War. May, 1972. P.160-190.
  —–
  P/s: Làm cho đối tác (như White và Moffat) tự hiểu ra những vấn đề phức tạp chỉ sau một thời gian tiếp xúc rất ngắn, có lẽ cũng là thiên bẩm của 'Uncle'.

  #GPL

 23. QĐNDVN ĐÃ ĐƯA PHÁO VÀO ĐIỆN BIÊN PHỦ NHƯ THẾ NÀO?

  Sáng 21-12-1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính thức ra lệnh cho Trung đoàn lựu pháo 45 và Trung đoàn cao xạ 367 hành quân lên tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngay trong đêm 22-12-1953, khối đầu tiên gồm 1 tiểu đoàn lựu pháo và 1 tiểu đoàn cao xạ cùng sở chỉ huy Đại đoàn công pháo 351 xuất phát. Tiếp đó đêm 24-12, khối thứ hai gồm 1 tiểu đoàn lựu pháo và 1 tiểu đoàn cao xạ cũng lên đường.

  Từ Tuyên Quang, 24 khẩu lựu pháo 105mm và 24 khẩu cao xạ 37mm hành quân bằng xe GMC vượt qua quãng đường 500km với nhiều trọng điểm đánh phá và tập kết ở Tuần Giáo ngày 8-1-1954. Trong các đêm 13-1 đến 15-1, xe pháo tiếp tục vào tập kết ở km63 đường 42.

  Để giữ bí mật, từ km63 pháo được cắt khỏi xe và kéo bằng sức người. Tuyến đường kéo pháo rộng 3m, dài 15km, bắt đầu từ bản Nà Nham, qua đỉnh núi Pú Pha Sông (cao 1150m) tới bản Nà Tấu (đường Điện Biên-Lai Châu) huy động hơn 5.000 chiến sĩ thuộc các đơn vị Đại đoàn bộ binh 308, Trung đoàn công binh 151 và Trung đoàn sơn pháo 675 tập trung thi công và hoàn thành trong 1 ngày đêm 14-1-1954. Quá trình làm đường diễn ra trong tầm đạn pháo của quân Pháp ở Điện Biên Phủ, có những nơi chỉ cách 4km.

  Ngày 15-1-1954, Bộ chỉ huy chiến dịch thành lập Bộ chỉ huy kéo pháo do Đại đoàn trưởng 312 Lê Trọng Tấn làm chỉ huy trưởng. Lực lượng kéo pháo chính là bộ binh Đại đoàn 312 và pháo binh Đại đoàn 351, Trung đoàn công binh 151 phụ trách ngụy trang và thiết lập các trạm tời kéo pháo trên đèo Pha Sông.

  Trưa 16-1-1954, quá trình kéo pháo bằng tay bắt đầu. Để thử nghiệm, Bộ chỉ huy kéo pháo cho kéo thử 1 khẩu 105mm và 1 khẩu 37mm. Mỗi khẩu pháo (nặng 2 tấn) ban đầu được bố trí 20 bộ binh phụ trách kéo và 10 pháo thủ phụ trách đẩy, nhấc càng và chèn, lái hướng. Tuy nhiên sau khi kéo thử đã phải nhanh chóng tăng lên 30, 50, 80 và cuối cùng lên đến 100 người. Mặc dù vậy trong 2 ngày đầu tiên chỉ đi được gần 1km/ngày. Điều này khiến cho quá trình kéo pháo bằng tay phải cải tổ toàn diện: đường kéo pháo được sửa chữa lại: mở rộng, hạ độ dốc (có nhiều đoạn dốc cao 30-40 độ, thậm chí cao nhất lên đến 60 độ) và lắp thêm tời trợ lực (có những con dốc cần tới 7 tời trợ lực, từ đó có tên gọi "dốc Bảy tời"). Dây kéo pháo ban đầu bện bằng dây rừng, sau đó chuyển sang huy động toàn bộ dây cáp của 2 trung đoàn 45, 367 và của các đại đội xe thuộc Cục vận tải tiền phương.

  Theo kế hoạch, ngày 25-1-1954, pháo binh sẽ bắn mở màn chiến dịch, tuy nhiên đến chiều 25-1 một nửa số pháo vẫn đang được kéo qua đèo Pha Sông. Đồng thời, ngày 26-1, Đại tướng Võ Nguyên Giáp hạ lệnh kéo pháo ra để chuẩn bị cho cách đánh mới. Đến ngày 5-2, các khẩu đội pháo được đưa trở lại vị trí tập kết để xe vận tải kéo về km63, kết thúc quá trình kéo pháo bằng sức người suốt hơn 20 ngày.

  Mặc dù đã ngụy trang, máy bay trinh sát Pháp vẫn phát hiện tuyến đường kéo pháo và chỉ điểm cho không quân, pháo binh bắn phá liên tục, đặc biệt là ở điểm đầu Nà Nham và điểm cuối Nà Tấu. Trong các đợt kéo pháo, Đại đoàn 351 có trên 50 cán bộ, chiến sĩ thương vong, Đại đoàn 312 có trên 200 cán bộ, chiến sĩ thương vong, ngang với tổn thất trong 1 trận đánh cứ điểm quy mô lớn.

  Từ 10-2 đến 4-3-1954, Trung đoàn công binh 151 và Đại đoàn bộ binh 312, 316 tập trung sửa và thi công mới 6 tuyến đường với tổng chiều dài 63km để dùng xe vận tải đưa pháo lên trận địa trên dãy Pú Hồng Mèo và Pú Tà Cọ.

  Đêm 6-3-1954, Trung đoàn lựu pháo 45 tổ chức thí nghiệm kéo pháo bằng xe vào trận địa. 2 khẩu 105mm được xe GMC kéo vào vào cách hầm chiến đấu 3km rồi kéo bằng tay đoạn đường còn lại (cũng đã được thi công sẵn). Để giữ bí mật, 1 tổ trinh sát được lệnh mang theo điện đài vào nằm sát hàng rào cứ điểm Him Lam để kiểm tra khả năng đối phương nghe được tiếng động cơ xe. Đến ngày 11-3-1954, toàn bộ 24 khẩu lựu pháo 105mm được đưa vào trận địa bằng cách này.

  Như vậy, để đưa được 1 khẩu pháo vào được vị trí không phải chỉ đơn thuần sử dụng sức mạnh cơ bắp là xong (đáng tiếc là ngày nay nhiều người vẫn nghĩ như vậy) mà cần rất nhiều sự chuẩn bị, đầu tư rất nhiều cả về công sức và trí óc, và có cả liên tục thay đổi, rút kinh nghiệm từ khó khăn, tổn thất.

  Có thể nói rằng kỳ tích về kéo pháo bằng tay đã trở thành biểu tượng của Điện Biên Phủ và được truyền thông khai thác rất nhiều. Tuy nhiên, trong khá nhiều trường hợp người ta đã quên mất rằng để có được kỳ tích ấy, trước tiên, QĐNDVN phải thực hiện kỳ tích về mở đường.

  NGUỒN: Vũ khí và lịch sử Việt Nam, Giáo dục Quốc phòng. Via Tiến Nguyễn group VNW

  #VNW

 24. Chiến tranh Việt Nam (Vietnam War) là cuộc chiến tranh tại Việt Nam kéo dài từ năm 1955 đến năm 1975 giữa hai bên, một bên là Việt Nam Cộng hòa cùng đồng minh Hoa Kỳ (chính) và một số quốc gia như Hàn Quốc, Úc, New Zealand,… một bên là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phối hợp cùng Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam và Cộng hòa Miền Nam Việt Nam với sự trợ giúp của các quốc gia khối Xã hội Chủ nghĩa, chủ yếu là Liên Xô và Trung Quốc. Có khi nào bạn thắc mắc rằng, Hoa Kỳ đã dồn tiền vào Chiến tranh Việt Nam nhiều như thế nào?

  1. Mỹ đã ném xuống Việt Nam 7,85 triệu tấn bom, gấp 3,82 lần số bom Mỹ sử dụng trong Thế chiến 2, gấp gần 3 lần số bom tất cả các quốc gia đã sử dụng trong Thế chiến 2, lớn hơn cả sức công phá của 2 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

  2. Mỹ đã rải 75 triệu lít chất độc hóa học xuống Việt Nam làm chết hàng triệu triệu sinh vật.

  3. Mỹ đã sử dụng khoảng 7,5 triệu tấn đạn phục vụ cho Chiến tranh Việt Nam (bao gồm lựu đạn, mìn, thuốc nổ,…)

  4. Mỹ đã có lúc huy động 46% tổng số máy bay B52 của cả nước để điều đến Việt Nam chiến đấu, số bom mà những máy bay này ném xuống Việt Nam gấp 4 lần số bom Mỹ ném trong Chiến tranh Triều Tiên.

  5. Mỹ có 18 tàu sân bay thì những 15 chiếc được huy động để tham chiến ở Việt Nam.

  6. Hơn 6 triệu người Mỹ đã được điều đến Việt Nam tham gia chiến tranh, trong đó có khoảng 4,6 triệu người dưới 30 tuổi. Tương đương 70% lục quân, 60% không quân, 40% hải quân, 60% lực lượng lính thủy đánh bộ toàn nước Mĩ.

  7. 40% các nhà vật lý, 260 trường Đại học, 22000 xí nghiệp lớn với 5,5 triệu công nhân Mĩ tham gia vào nghiên cứu, sản xuất vũ khí quân sự phục vụ Chiến tranh Việt Nam.

  8. Năm 1968, mỗi ngày Mĩ chi cho Chiến tranh Việt Nam 100 triệu dollar và tổng chí phí trong suốt diễn biến chiến tranh có thể lên tới 676 tỷ dollar Mĩ.

  Với những thông số trên, Chiến tranh Việt Nam giữ kỷ lục về cuộc chiến có số lượng bom được ném nhiều nhất trong lịch sử thế giới.

  Dương Đình Nhật sưu tầm/Group VNW

 25. Li Sa ở mỹ sướng thật Lisa nói về chuyện việt Nam Chi Cho mệt thương em nhiều nhé

 26. Chị ơi , phương thuốc chị cho không nghe ra đc. Vì chỗ đó mất internet rồi.Video không có tiếng. Mong chương trình lần sau chị nhắc lại dùm em nha. Để mọi người có thêm cách phòng bệnh hiệu quả ạ. Thank You.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *