1 CommentsNhạc sĩ Trường Kỳ , Vua nhạc trẻ thập niên 70 (P2)

01 Khi nào
02 Điện thoại tới em
03 Mùa tình yêu
04 Niềm mong ước của anh
05 Cám ơn người yêu dấu
06 Ca khúc cho em
07 Mời nàng cười
08 Vui trọn tháng năm
09 Thương nhớ trong mưa
10 Tiếng gọi tình yêu
11 Và đôi lúc
12 Anh hùng thời chiến
13 Tôi hằng mong được lớn khôn
14 Tiễn em lần cuối
15 Coi chừng gái đẹp
16 Cho em giáng sinh hiền hòa
17 Cô em tân thời

Nhạc sĩ Trường Kỳ tên thật Joseph Vũ Trường Kỳ. Ông được mệnh danh là v”Vua nhạc trẻ” từ những năm thập niên 1960 -1970 tại miền Nam Việt Nam. Ông cũng chính là nhạc sĩ tiên phong cho phong trào nhạc trẻ tại Sài Gòn trước năm 1975.
Nhạc sĩ Trường Kỳ tham gia viết lời Việt cho các ca khúc nước ngoài. Trong đó nổi tiếng nhất là các nhạc phẩm Tình Yêu Trong Ðời Sealed With A Kiss, Rồi Mai Ðây Lo Mucho Te Quiero, Thú Yêu Thương The Godfather, Khi Ta Hai Mươi All I Have To Do Is Dream, Thương Nhớ Trong Mưa The Rhythm Of The Rain, Mùa Tình Yêu Le Temps De Lamour, Mùa Ðông Em Ði I Started A Joke, Ðiện Thoại Tới Anh Téléphone-moi…. Những ca khúc này được nhạc sĩ Trường Kỳ cùng người bạn là nhạc sĩ Nam Lộc in thành từng bản rời thu thanh và phát hành rộng rãi trên các băng nhạc Tình Hồng. Ông cũng đã sáng tác khá nhiều ca khúc . Từ năm 1972-1973, ông đã cho phát hành một số bộ sưu tập Tình Ca Nhạc Trẻ.

Nhạc sĩ Trường Kỳ còn tham gia viết phóng sự cho báo Kịch Ảnh, Màn Ảnh. Ông là người phụ trách trang nhạc trẻ trên nhật báo Sống của nhà văn Chu Tử. Ông còn cộng tác với các báo khác như Tinh Hoa, Chính Luận, Tiền Tuyến, Thứ Tư…. Ông là là người phụ trách mục”‘Nghệ sĩ và Ðời sống”của đài VOA, phát thanh thường lệ trong chương trình khuya thứ bảy từ nhiều năm qua.

Ông còn là tác giả của nhiều tiểu thuyết, trong đó nổi bật có “Tuổi choai choai” đã được dựng thành phim “Vết chân hoang”.

Từ năm 1980, nhạc sĩ Trường Kỳ định cư ở Canada. Tại đây, ông vẫn tham gia hoạt động văn nghệ và cộng tác với nhiều tờ báo ở Canada và Mỹ.

Sáng ngày 22 tháng 3 năm 2009, ông từ Montreal đến Toronto để dự đêm ra mắt CD Ơn Nghĩa Sinh Thành của nữ ca sĩ Tường Vi được tổ chức tại Capitol Banquet Hall, ông thấy mệt và phải cấp cứu tại bệnh viện thành phố Mississauga, Ontario. Chỉ sau một giờ đồng hồ nhập viện, ông đã qua đời.

Trường Kỳ thời trẻ
Nhạc sĩ Trường Kỳ theo học tại các trường Puginier ở Hà Nội, Aurore, La Salle Taberd tại Sài Gòn.
Ông từng làm việc tại phòng trà Anh Vũ, đến rạp Kim Chung và thường xuyên theo dõi những chương trình Ðại Nhạc Hội. Vì quá mê đàn hát nên Trường Kỳ đã quyết định học đàn accordéon. Ông được nhạc sĩ Vũ Lung chỉ dạy. Ôn cũng đã có cơ hội biểu diễn đầu tiên tại sân trường Lạc Hồng.

Nhạc sĩ Trường Kỳ cùng một số người bạn nghệ sĩ như Jo Marcel, Tùng Giang, Nam Lộc đã đứng ra tổ chức thành công nhiều buổi trình diễn ca nhạc có qui mô lớn tại Saigon, kể cả Ðại Nhạc Hội Nhạc Trẻ Taberd liên tiếp từ năm 64 đến năm 1973, Ðại hội Nhạc Trẻ Quốc Tế Ngoài Trời 1971 tại sân Hoa Lư, Ðại Hội Nhạc Trẻ Thảo Cầm Viên từ 71 đến 74. Ngoài ra, ông còn tổ chức các chương trình nhạc trẻ hàng tuần Hippies Agogo được tổ chức tại những vũ trường ở Saigon từ năm 67 đến 71 như Chez Jo Marcel, Queen Bee và Ritz.

Thân mời xem các kênh youtube :
-Dân việt vip :
-Dân Việt vui vẻ :
-Dân việt buồn :

Nguồn: https://mavuong.com

Xem thêm bài viết khác: https://mavuong.com/nhac/

Author

meeylandofficial@gmail.com

One thought on “Nhạc sĩ Trường Kỳ , Vua nhạc trẻ thập niên 70 (P2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *