0 Comments

Khám phá kho lưu trữ

Hợp đồng, giao dịch và báo cáo về chúng là một số cấu trúc xác định trong hệ thống kinh tế, luật pháp và chính trị của chúng ta. Họ bảo vệ tài sản và thiết lập ranh giới tổ chức. Họ xác định và xác minh danh tính và thời gian. Chúng chi phối các tương tác giữa các quốc gia, tổ chức, cộng đồng và cá nhân. Họ hướng dẫn hành động của nhà quản lý và xã hội. Tuy nhiên, những công cụ quan trọng này và bộ máy hành chính được hình thành để quản lý chúng đã không bắt kịp với sự chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế. Họ như cụt vào giờ cao điểm, tung hô xe đua công thức 1. Trong thế giới kỹ thuật số, cách chúng ta quản lý và duy trì kiểm soát hành chính phải thay đổi.

Blockchain hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề này. Là một công nghệ trung tâm của bitcoin và các loại tiền ảo khác, blockchain là một sổ cái phân tán, mở có thể ghi lại các giao dịch giữa hai bên một cách hiệu quả và có thể xác minh được và vĩnh viễn. Bản thân sổ cái cũng có thể được lập trình để tự động bắt đầu các giao dịch. (Xem thanh bên “Cách hoạt động của Blockchain.”)

Cách thức hoạt động của blockchain

Đọc thường xuyên hơn
Với blockchain, chúng ta có thể hình dung ra một thế giới trong đó các hợp đồng được nhúng trong mã kỹ thuật số và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu được chia sẻ minh bạch, nơi chúng được bảo vệ khỏi bị xóa, giả mạo và sửa đổi. Trong thế giới này, mọi thỏa thuận, mọi quy trình, mọi nhiệm vụ và mọi khoản thanh toán sẽ được ghi lại và ký kỹ thuật số, có thể được xác định, xác minh, lưu và chia sẻ. Những người trung gian như luật sư, nhà môi giới và chủ ngân hàng có thể không còn cần thiết nữa. Các cá nhân, tổ chức, máy móc và thuật toán sẽ tự do giao dịch và tương tác với nhau mà không có bất kỳ xung đột nào. Đây là tiềm năng rất lớn của blockchain.

>>> Tìm hiểu chi tiết: pros and cons là gì

Thật vậy, hầu như mọi người đều đã nghe tuyên bố rằng blockchain sẽ cách mạng hóa kinh doanh và xác định lại các công ty cũng như nền kinh tế. Trong khi chúng tôi chia sẻ nhiệt tình về tiềm năng của nó, chúng tôi lo lắng về sự cường điệu. Chúng tôi không chỉ quan tâm đến các vấn đề bảo mật (chẳng hạn như sự cố của một sàn giao dịch bitcoin vào năm 2014 và các vụ hack sau đó của những người khác). Kinh nghiệm của chúng tôi trong việc nghiên cứu đổi mới công nghệ cho chúng ta biết rằng để cuộc cách mạng blockchain xảy ra, nhiều rào cản sẽ phải được loại bỏ – công nghệ, quản lý, tổ chức và thậm chí cả xã hội. Sẽ là một sai lầm nếu lao đầu vào đổi mới blockchain mà không hiểu cách nó có thể tiếp quản.

Chúng tôi tin rằng sự chuyển đổi thực sự của doanh nghiệp và chính phủ dưới sự lãnh đạo của blockchain là còn nhiều năm nữa. Điều này là do blockchain không phải là một công nghệ “đột phá” có thể tấn công mô hình kinh doanh truyền thống giá thấp hơn và nhanh chóng vượt qua các công ty đương nhiệm. Blockchain là một công nghệ nền tảng: nó có tiềm năng tạo ra những nền tảng mới cho các hệ thống kinh tế và xã hội của chúng ta. Nhưng trong khi tác động sẽ rất lớn, sẽ mất nhiều thập kỷ để blockchain có thể nhìn thấu cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội của chúng ta. Quá trình áp dụng sẽ diễn ra từ từ và bền vững, không đột ngột, khi làn sóng thay đổi thể chế và công nghệ tập trung động lực. Chính sự hiểu biết này và ý nghĩa chiến lược của nó mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Các mô hình triển khai công nghệ

Trước khi chuyển sang chiến lược và đầu tư blockchain, hãy suy nghĩ về những gì chúng ta biết về việc áp dụng công nghệ và đặc biệt là quá trình chuyển đổi vốn có trong các công nghệ nền tảng khác. Một trong những ví dụ có liên quan nhất là công nghệ mạng máy tính phân tán, được xem xét trong việc áp dụng TCP / IP (Transmission Control Protocol / Internet Protocol), đặt nền móng cho sự phát triển của Internet.

Được giới thiệu vào năm 1972, TCP / IP lần đầu tiên đạt được sức hút trong một lần duy nhất: làm nền tảng cho email giữa các nhà nghiên cứu trên ARPAnet, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là tiền thân của Internet thương mại. Trước TCP / IP, kiến ​​trúc viễn thông dựa trên “bộ ngắt mạch”, trong đó kết nối giữa hai bên hoặc máy phải được thiết lập trước và duy trì trong suốt quá trình trao đổi. Để đảm bảo rằng bất kỳ hai nút nào cũng có thể giao tiếp, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và nhà sản xuất thiết bị đã đầu tư hàng tỷ USD vào các kênh thuê riêng.

TCP / IP đã đảo ngược mô hình này. Giao thức mới truyền thông tin bằng cách số hóa nó và chia nhỏ thành các gói rất nhỏ, mỗi gói bao gồm cả thông tin địa chỉ. Sau khi được phát hành vào mạng, các gói tin có thể đến người nhận bằng bất kỳ con đường nào. Các nút gửi và nhận thông minh ở các cạnh của mạng có thể phân tích cú pháp và tập hợp lại các gói và diễn giải dữ liệu được mã hóa. Không cần đường dây riêng chuyên dụng hoặc cơ sở hạ tầng lớn. TCP / IP đã tạo ra một mạng công cộng mở, chia sẻ mà không có cơ quan trung ương hoặc bên nào chịu trách nhiệm duy trì và cải thiện nó.

Các lĩnh vực điện toán và viễn thông truyền thống tỏ ra nghi ngờ về TCP / IP. Ít ai có thể tưởng tượng rằng dữ liệu, tin nhắn, kết nối thoại và video đáng tin cậy có thể được thiết lập trên một kiến ​​trúc mới hoặc hệ thống liên quan có thể an toàn và có thể mở rộng. Nhưng vào cuối những năm 1980 và 1990, ngày càng nhiều công ty như Sun, NeXT, Hewlett-Packard và Silicon Graphics đã sử dụng TCP / IP, đặc biệt để tạo ra các mạng riêng được bản địa hóa trong các tổ chức. Để làm được điều này, họ đã phát triển các khối xây dựng và công cụ mở rộng việc sử dụng nó ra ngoài email, dần dần thay thế các tiêu chuẩn và công nghệ mạng cục bộ truyền thống hơn. Khi các tổ chức áp dụng các khối xây dựng và công cụ này, họ đã thấy năng suất tăng lên đáng kể.

Với sự ra đời của World Wide Web vào giữa những năm 90, TCP / IP đã được công chúng sử dụng rộng rãi. Các công ty công nghệ mới nhanh chóng xuất hiện để cung cấp “hệ thống ống nước” —các phần cứng, phần mềm và dịch vụ cần thiết để kết nối với mạng công cộng hiện nay và trao đổi thông tin. Netscape thương mại hóa các trình duyệt, máy chủ web và các công cụ và thành phần khác tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và triển khai các dịch vụ và ứng dụng Internet. Sun đã dẫn đầu sự phát triển của Java, một ngôn ngữ lập trình ứng dụng. Khi thông tin trên web phát triển theo cấp số nhân, Infoseek, Excite, AltaVista và Yahoo đã được sinh ra để hướng dẫn người dùng về nó.

Khi cơ sở hạ tầng cơ bản này đạt đến khối lượng quan trọng, một thế hệ công ty mới đã tận dụng kết nối chi phí thấp để tạo ra các dịch vụ Internet thay thế hấp dẫn cho các doanh nghiệp hiện tại. CNET đã chuyển tin tức sang Internet. Amazon cung cấp nhiều sách để bán hơn bất kỳ hiệu sách nào. Priceline và Expedia đơn giản hóa việc mua vé máy bay và mang lại sự minh bạch chưa từng có cho quy trình. Khả năng phủ sóng rộng rãi của những người mới này với chi phí tương đối thấp đang gây áp lực đáng kể lên các doanh nghiệp truyền thống như báo chí và các nhà bán lẻ truyền thống.

Dựa vào kết nối Internet rộng rãi, làn sóng tiếp theo của các công ty đã tạo ra các ứng dụng mới, mang tính chuyển đổi, đã cách mạng hóa cách các doanh nghiệp tạo ra và nắm bắt giá trị. Các công ty này được xây dựng trên một kiến ​​trúc ngang hàng mới và tạo ra giá trị bằng cách điều phối các mạng người dùng phân tán. Hãy nghĩ về cách eBay thay đổi bán lẻ trực tuyến thông qua đấu giá, Napster thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc, Skype thay đổi viễn thông và Google, sử dụng các liên kết do người dùng tạo để cung cấp kết quả phù hợp hơn, thay đổi tìm kiếm trên web.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *