32 CommentsCon sam là một loài sinh vật sống dưới biển, tên tiếng Anh của chúng là Horse khoe crab còn có nghĩa là “cua móng ngựa”
Tên khoa học của loài sam là Limalus polypherlus, sở dĩ chúng có tên khoa học như vậy là có liên quan đến đôi mắt. Sam là loài có 4 mắt, trong đó có 2 mắt lồi ra ở bên thân thể, hai mắt còn lại ở trên đầu và nằm sát vào nhau, trông khá giống một mắt.

Loài sam được các nhà khoa học coi là hóa thạch sống bởi qua bao nhiêu năm, hình hài của chúng không hề có sự thay đổi. Ít ai biết, hình dạng hiện giờ của loài sam đã có cách đây 200 triệu năm.
So biển là loài sinh vật biển thuộc họ nhà Sam
So có thân vỏ cứng hình móng ngựa, chia làm ba phần: giáp đầu ngực, giáp bụng và đuôi kiếm. Toàn bộ phần thân nằm ở phía bụng, có 6 đôi chi đầu ngực và 6 đôi chi giáp bụng. Mắt lớn ở trên lưng.

Con so tên khoa học Carcinoscorpius rotundicauda, Latreille còn được gọi là Sam đuôi tròn hoặc sam lông. Toàn thân của chúng màu xanh nâu đậm, đuôi không có gờ mặt lưng, thiết diện ngang của đuôi tròn hay hình trứng và rìa cuối cùng của phần bụng ở mặt lưng không có gai. so có kích thước bé khoảng 20 – 25cm, chưa kể đuôi, khối lượng nhỏ hơn 1 kg. Ở nước ta, so thường sống ở vùng sình lầy ven bờ vịnh Bắc Bộ, miền Trung và Nam Bộ.

So biển rất độc vì cơ thể chúng có chứa độc tố tetrodotoxins C11 H17 O8 N3, đây là chất độc thần kinh, rất độc, gây tử vong cao, chất này cũng được phân lập từ một số loại vi khuẩn như epiphytic bacterium, vibrio species, pseudomonas species (yasumoto 1987). Ở da và nội tạng con so độc tố tetrodotoxins không phải là một protein, không tan trong nước, không bị nhiệt phá huỷ, khi nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại (có thể bị phân hủy trong môi trường kiềm hay acid mạnh).

Nguồn: https://mavuong.com

Xem thêm bài viết khác: https://mavuong.com/am-thuc/

Author

meeylandofficial@gmail.com

32 thoughts on “Tiết Canh Sam – THỦY QOÁI – SAM BIỂN- CUA MÓNG NGỰA- HOW to Make the crabs?

  1. Mình từng ăn sam kho sả ớt, sam náng ở bảo ninh. Mùi rất lạ, ngon

  2. Người trong nghề bắt sam cho ăn thì mới dám ăn chứ khơi khơi ăn nhầm con so chết như chơi.

  3. má lúc ở bãi Miami bắt đc con này mà bá tánh nói con cái có trứg ăn cs tới bắt cmm nên thả đéo dám ăn :))

  4. nước ngoai lấy máu sam làm thuốc tri bệnh con mấy a mấy bác lấy máu sam lam tuyết canh nhau chơi . nước ngoài mà biết chất bái mấy a việt nam lam sư

  5. Riet roi con gi o VN cung lam tiet canh , sau nay chac co tiet canh Chuot , from Nguyen tan Dung share Dinh La Thang

  6. Cai con gi cung lam tiet canh , sau nay an toi tiet canh chuot cong , tiet canh dia , tiet canh meo….

  7. Trưnǵ khô quá dễ bị ngâý.baṇ nên lâý nưả trưnǵ + thiṭ sam rau răm tiá tô kinh giới hunǵ lanǵ ơt́ toỉ thaí cưc̣ nhỏ +it́ bươỉ chua trôṇ đều răć thêm lạc chế sôt́ chua ngoṭ.ăn vơí banh́ tranǵ.và còn 10 moń để chế biến.

  8. Con này rửa sạch rồi nướng lên, sau đó lấy trứng trộn vời xoài và nước mắm , rau răm, làm gỏi ^^. Mình thì nướng xong ăn trứng với thịt thôi, hồi trc con này ở quê mình nhiều , giờ ko thấy nữa ( Vũng tàu )

  9. hinh nhu mau xam nguoi nuoc ngoai bac lay huyet lam loai do tes thuoc uong dang cty thuoc lam ra la lay mau xam nay tes coi thuoc co do hay sach neu do la mau xam dong lien hay lam

  10. món trứng sam này quê mình người ta cho vào nấu với hoa chuối tuyệt ngon luôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *